Đà Lạt lâu nay đã trở thành địa điểm du lịch yêu thích du khách từ mọi miền đất nước, không chi bởi bầu không khí mát lạnh hiếm có ở một đất nước nhiệt đới mà còn vì thảm ẩm thực phong phú với tiêu chí ngon – bổ – rẻ nơi đây. Món ăn nào là đặc sản của Đà Lạt? Món ăn nào đang được yêu thích nhất? Và đâu là địa chỉ tuyệt nhất để thưởng thức các món ăn kể trên? Mọi câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của Savingbooking.com!
>>>>> Nhìn ngắm xuân về trên Đà Lạt mộng mơ
Bánh căn Đà Lạt
Món ăn đầu tiên chúng ta phải nhắc đến trong bài Food Tour Đà Lạt hôm nay không gì khác chính là bánh căn, một loại bánh đặc sản không biết đã có mặt tự bao giờ, nhưng đã trở thành món ăn khoái khẩu của cả người dân bản địa lẫn khách du lịch tứ phương.
Món bánh căn thơm ngon nức tiếng làm xiêu lòng biết bao thực khách với lớp vỏ ngoài được nướng kỹ giòn rụm, phần nhân mềm mại thơm phức mùi bột gạo cùng hương thơm và chút beo béo của lòng đỏ trứng gà, chấm vào chén “nước mắm bánh căn” đậm đà được cân bằng hai vị mặn ngọt đến hoàn hảo, thêm chút mỡ hành thơm ngậy. Không mỹ từ nào có thể diễn tả được hết sự thăng hoa của vị giác khi ta cắn miếng bánh căn thấm đẫm nước mắm, kẹp theo chút xoài bào chua chua, tất cả tạo nên một hương vị bùng nổ lan tỏa trong khuôn miệng, khiến thực khách chỉ muốn ăn thêm mãi không ngán.
Hương vị biến đổi để phù hợp sở thích
Hiện nay, để đáp ứng khẩu vị của nhiều người thì ngoài bánh căn truyền thống được đúc chỉ bằng bột gạo và trứng thì nhiều loại bánh căn được ra đời với các loại topping khác nhau, điển hình là bánh căn trứng cút, thịt bò, mực… mỗi loại đều có hương vị rất riêng và thơm ngon. Phần nước mắm cũng được cải tiếng khi thêm vào xíu mại hoặc ở một số nơi như Nha Trang còn thêm vào nước cá kho lạt để thay đổi hương vị theo ý thích.
Một số địa chỉ ăn bánh căn ngon nên ghé qua khi đến Đà Lạt:
- Bánh căn cô Chín dốc nhà Làng – 15A Nguyễn Biểu, Phường 1
- Bánh căn cây bơ – 56 Tăng Bạt Hổ, Phường 1
- Bánh căn Ngoại Ô – 56 Hoàng Hoa Thám, Phường 10
- Bánh căn Cô Lệ – 27/57 Yersin, Phường 10
- Bánh căn Nhà Chung – Số 1 đường Nhà Chung, phường 3
Xem thêm: Các combo nghỉ dưỡng tại Đà Lạt trọn gói giá rẻ!
Ốc bươu nhồi thịt
Điểm dừng tiếp theo của Food Tour hôm nay là món ăn đặc sản nhiều du khách ưa thích, tìm ăn cho bằng được. Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè, gia đình ngồi quây quần bên thố ốc bươu nhồi thịt ấm nóng giữa cái tiết se lạnh của Đà Lạt.
Ốc bươu nhồi thịt được chế biến từ những con ốc bươu được chọn lọc kỹ, to vừa phải và phải còn sống để giữ nguyên được độ dai và ngọt của con ốc. Kế đến người chế biến sẽ khươi ốc ra, đem thịt ốc băm trộn cùng với thịt heo xay đã được ướp gia vị vừa phải rồi đem nhét lại vào vỏ ốc, đem hấp lên kèm theo một nhánh sả nhỏ giúp hương vị tăng thêm một bậc.
Thịt ốc dai giòn sần sật, kết hợp với thịt heo xay mềm mại đưa vị đã tạo ra một sự kết hợp hợp lý đến kỳ lạ. Chấm vào chén nước mắm gừng – sả – ớt cay cay, mặn ngọt vừa phải càng làm cho món ốc bươu nhồi thịt càng trở nên hấp dẫn hơn. Quả thật là một món ăn hoàn hảo cho những ngày Đà Lạt trở lạnh.
Video: FB Đoàn Phương Vy
Một số địa chỉ ăn ốc bươu nhồi thịt ngon tại Đà Lạt
- Ốc bươu nhồi thịt 17 – 197 Hai Bà Trưng
- Ốc Tâm 33 Đà Lạt – C5 Trần Lê – Phường 4
- Ốc Bích – 224 Hai Bà Trưng
- Quán ốc 1C – Số 2 Võ Trường Toản, phường 8
- Ốc Hạnh – 73 Phan Đình Phùng, phường 2
Lẩu bò Đà Lạt
Ắt hẳn ai đã tìm hiểu nhiều hoặc tự mình đặt chân đến Đà Lạt đều đã nghe danh “lẩu bò Ba Toa“. Vậy lẩu bò Ba Toa là gì? Nhiều người cho rằng đó có thể là tên riêng hoặc một địa danh nào đó, thế nhưng thực chất Ba Toa là từ bắt nguồn từ thời Pháp thuộc, là từ phiên âm của “Abattoir” (nghĩa là lò mổ) vì thời bấy giờ tại vùng đất khởi nguồn của quán lẩu bò đầu tiên của Đà Lạt có một lò mổ, thế nên được người dân bản địa thân thuộc gọi là lẩu bò Ba Toa cho đến tận bây giờ.
Điều gì khiến lẩu bò Đà Lạt trở nên đặc biệt?
Lẩu bò có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu, thế nhưng lẩu bò Đà Lạt lại trở nên nổi tiếng như thế là vì đâu? Nguyên do lớn nhất chính là nhờ vào nước lẩu đặc biệt. Thế hệ đầu bếp thời bấy giờ đã học hỏi cách thức của người Pháp – nướng phần xương bò lên cho thật thơm, sau đó mới đem ninh xương trong nhiều giờ đồng hồ. Các đầu bếp nước ta còn sáng tạo hơn, cho thêm nước luộc thịt khiến phần nước lẩu còn trở nên đậm đà và ngọt thịt hơn!
Bên cạnh phần nước lẩu tuyệt hảo, phần thịt bò được xắt dày miếng cũng là đặc trưng của lẩu bò Đà Lạt. Ngoài thịt nạm bò thông thường còn có thịt gân, đuôi bò, xí quách…Ăn kèm với rau sống, mì vắt hoặc mì gói, đậu hũ. Chén “nước chấm thần thánh” được pha từ chao cho thêm sa tế càng khiến cho thịt bò dậy vị hơn. Lẩu bò thật sự là một món ăn khó cưỡng mỗi khi trời Đà Lạt se lạnh.
Các địa chỉ lẩu bò Đà Lạt bạn nên thử qua:
- Lẩu bò Ba Toa quán gỗ ( chính gốc Ba Toa ) – 1/29, Hoàng Diệu, Phường 5
- Quán Dìn – 8/1 Hoàng Diệu, phường 5
- Lẩu bò Thanh Tâm – 14 Nguyễn Thị Định, phường 1
- Lẩu bò tiềm Yersin – 27/44A Yersin, phường 10
- Quán lẩu đuôi bò dã chiến – 116 Hùng Vương, phường 11
>>>>> Cùng ngắm các quán cafe cực đẹp tại Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Đã gọi là Food Tour Đà Lạt thì sao có thể thiếu bánh ướt lòng gà phải không nào? Bánh ướt lòng gà từ lâu đã trở thành món ăn sáng đặc sản của người dân Đà Lạt và những du khách tại đây, dù không hề được chế biến cầu kỳ hay có truyền thống lâu đời như những món đặc sản khác, bánh ướt lòng vẫn luôn gây thương nhớ cho những tâm hồn ăn uống.
Từng miếng bánh ướt làm từ bột gạo tẻ được tráng mỏng, ăn cùng thịt gà thả vườn giòn dai, lòng gà trứng non, thêm chút hành tây giòn ngọt, chấm cùng nước chấm chua ngọt vừa vị. Hương vị ấy sẽ đủ làm thỏa mãn vị giác của bạn trong một buổi sớm tinh mơ Đà Lạt.
Các địa chỉ ăn bánh ướt lòng gà cực ngon tại Đà Lạt
- Bánh ướt lòng gà Thảo – Số 9 Đồng Tâm, Phường 4
- Quán Trang, bánh ướt gia truyền – 15F Tăng Bạt Hổ, phường 1
- Quán Hằng – 39 Đồng Tâm, phường 4
- Quán Long – 202/2/5 Phan Đình Phùng, phường 2
Bánh tráng nướng Đà Lạt
Khi những tia nắng cuối cùng trong ngày dần rời đi, thay thể bởi màn đêm và không khí tại Đà Lạt dần trở nên lạnh hơn, thực khách bắt đầu tìm đến nhứng quán bánh tráng nướng nóng hổi, nghi ngút khói đang được nướng luôn tay trên bếp thang đỏ hồng ấm áp. Phải tận hưởng của những buổi đêm lành lạnh, được ngồi tám chuyện với bạn bè bên cạnh bếp than, thưởng thức những chiếc bánh tráng nước giòn rụm mới hiểu lí do vì sao nhiều người yêu Đà Lạt đến vậy.
Bánh tráng mỏng, được phết lên nào là nước sốt, trứng gà đánh, thêm vào biết bao là topping hấp dẫn: Nào là xúc xích, bò khô, mỡ hành, trứng cút, chà bông (ruốc heo)…Tạo nên một chiếc banh tráng nướng giòn tan, đậm đà hương vị. Món ăn đường phố đơn giản này không chỉ thu hút thực khách trong nước mà cả những du khách nước ngoài cũng vô cùng thích thú, ưu ái đặt cho cái tên “pizza Việt Nam”
Xem thêm: Cảnh đẹp khi xuân về trên thành phố sương mờ Đà Lạt
Các địa điểm ăn bánh tráng nướng ngon tại Đà Lạt
- Bánh tráng nướng chị Huyền – Số 1 Đường Nhà Chung
- Bánh tráng nướng 112 Nguyễn Văn Trỗi
- Bánh tráng nướng dốc chợ đêm Đà Lạt
- Bánh tráng nướng dì Đinh – 26 Hoàng Diệu, phường 6
- Bánh tráng nướng Bé Lùn – 50 Phạm Ngọc Thạch, phường 6
– Ấn Ngô
► Vui lòng Liên hệ:
Đường dây nóng | Hotline: +84.938057789
Miền Bắc | Northern: +84.917402577
Miền Trung | Central: +84.943902277
Miền Nam | The South: +84.947802266
Miền Tây | The West: +84.889022266
Email: enquiry@savingbooking.com