Việt Nam là một đất nước trải dài từ Bắc vào Nam và phong cách ẩm thực ở mỗi vùng miền rất khác nhau. Đặc biệt ở Hội An, các đặc sản địa phương thường chỉ có ở Hội An hoặc của tỉnh Quảng Nam và nhiều món ăn nguyên liệu chỉ có ở tại đây, không tìm được bên ngoài.
1. Cao Lầu – Hội An
Cao Lầu món ăn độc đáo đặc sản gắn liền với Phố cổ Hội An. Mới nhìn qua trông giống như mì, nhưng không phải mì. Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu.
Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù Lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy cho dù sợi mì cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.
Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tóp mỡ (thịt mỡ heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước.
Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tóp mỡ vỡ tan trong miệng.
Một đặc trưng khác của cao lầu là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán cao lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.
Địa chỉ:
- Quán Cao Lầu Thanh – 26 Thái Phiên Cao Lầu Thanh duy nhất 1 địa điểm tại, 26 Thái Phiên, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
- Quán Cao Lầu – 69 Phan Chu Trinh, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
- Quán Cao Lầu Bá Lễ – 45/3 Trần Hưng Đạo, Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam.
2. Bánh Bao Bánh Vạc – Hội An
Bánh Bao Bánh Vạc hay còn gọi là Bánh Bao Hoa Hồng Trắng là một món ăn đặc sản của Phố cổ Hội An. Nó là một loại bánh bao hấp đơn giản với lớp vỏ trắng trong mờ làm từ bột gạo, nhân tôm và thịt lợn băm nhỏ và phủ lên trên là hẹ tây chiên giòn. Cũng giống như Cao Lầu, người ta nói nước làm bánh tráng phơi sương Hoa Hồng phải được lấy từ giếng Bá Lễ.
Chỉ có một gia đình duy nhất làm và cung cấp món bánh bao này trên khắp Hội An. Không quan trọng bạn ăn ở đâu tại Hội An, tất cả đều được làm bởi cùng một người!
Địa chỉ: 533 Hai Bà Trưng, Phường Cẩm Phổ, Hội An, Quảng Nam và các gánh hàng rong ở Hội An.
3. Mì Quảng – Hội An
Mì Quảng là một món ăn đặc trưng “sinh ra” từ vùng đất xứ Quảng – Hội An. Đã đến Phố cổ Hội An, mà chưa thưởng thức qua món mì Quảng thì xem như vẫn chưa đến Hội An. Tuy không phải là một món ăn quá cao sang, quyền quý nhưng mì Quảng luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt, chỉ “có một không hai”.
Khác với sợi mì thông thường thường làm bằng bột mì, sợi mì Quảng lại làm bằng bột gạo. Nước dùng của mì Quảng nấu từ các nguyên liệu chính như thịt heo, xương heo… Người ta thường dùng thêm xốt cà để tạo màu đẹp mắt và hương thơm cho nước dùng. Nước dùng mì Quảng không nấu theo dạng loãng mà rất đặc, hơi sánh và được nêm đậm đà.
Ngày nay món mì Quảng được biến tấu thành rất nhiều loại khác nhau như mì Quảng tôm, mì Quảng thịt heo, mì Quảng gà, mì Quảng xá xíu, mì Quảng sườn, mì Quảng bò, mì Quảng cá… Tên gọi của món mì phụ thuộc vào loại thực phẩm chính ăn cùng với mì như tôm, thịt heo, thịt gà, thịt bò…
Địa chỉ:
- Mì Quảng Dì Hát – 81 Phan Chu Trinh, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
- Mì Quảng Bà Linh – 137 Phan Chu Trinh, Hội An, Quảng Nam.
- Mì Quảng Vân – 329 Nguyễn Duy Hiệu, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam.
4. Bún Thịt Nướng – Hội An
Bún thịt nướng về cơ bản nó là một món bún ăn cùng thịt lợn nướng tẩm ướp gia vị và rau sống. Nó không phải là đặc sản của Hội An, nhưng nó là một món ăn phổ biến trên khắp Việt Nam và nhất định phải có bất cứ khi nào bạn đến đây!
Địa chỉ:
- Bún Thịt Nướng – 83 Bà Triệu, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
- Bún Thị Nướng Bà Liên – 35 Lê Lợi, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
5. Thịt Xiên Nướng – Hội An
Thịt Xiên Nướng được coi là món ăn đường phố, một món ăn vặt đơn giản. Có thể cuốn bánh tráng cùng với xiên thịt nướng, rau sống và chấm nước chấm đậu phộng thưởng thức thôi!!!
Địa chỉ:
- Quán Thịt Nướng Bánh Ướt Bà Hường – 31 Tiểu La, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
- Quán Thịt Nướng Giếng Bá Lễ – 45/51 Trần Hưng Đạo, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.
6. Trà Mót – Hội An
Trà Mót là tên của một loại nước đặc biệt giúp thanh lọc cơ thể ở Phố Cổ Hội An. Nó bình dị như chính những hương liệu tuyệt vời tạo nên nó. Nước Mót Hội An có vị ngọt, uống vào thanh mát nhờ những thảo mộc là nguyên liệu bên trong. Đây là thứ trà mà bạn cần phải thử 1 lần khi đi du lịch Đà Nẵng.
Địa chỉ: 150 Trần Phú, Hội An, Quảng Nam.
7. Chè – Hội An
Chẳng còn nghi ngờ gì nữa, Hội An đích thị là “thiên đường của chè”. Nếu không cẩn thận, tín đồ hảo ngọt chắc chắn sẽ “lạc trôi” giữa vô số loại chè thơm ngon, từ chè mè đen (chí mà phù), chè trôi nước đến chè hạt sen, chè bắp, chè thưng, chè đậu xanh, chè đậu ván…. Giá chỉ từ 5.000đ cho một chén chè nóng hổi ngọt ngào. Muốn thưởng thức chè ngon đậm đà quốc hồn quốc tuý? Cứ hướng Hội An mà thẳng tiến.
Địa chỉ:
- Chè hạt sen Bà Năm: 01 Hoàng Văn Thụ, Hội An.
- Chè thưng Cô Lệ: 69 Cửa Đại, Cẩm Châu, Hội An.
- Chè trôi nước Bà Mười: 04 Hoàng Diệu, Hội An.
- Chè Xíu Mà (chè mè đen): gánh hàng rong trên đường Nguyễn Trường Tộ, Hội An.
Theo dõi Savingbooking.com đặt ngay các combo du lịch 3N2Đ dành cho những ngày hè sắp tới và các bài viết Cẩm nang du lịch, Góc review du lịch tất tần tật “bỏ túi” cho chuyến đi tuyệt vời nhất bạn nhé!